8 điểm du lịch “hấp dẫn” trên đảo Quan Lạn

8 điểm du lịch “hấp dẫn” trên đảo Quan Lạn

Đối với những bạn trẻ yêu thích sự khám phá hay đối với dân chuyên “ phượt” thì du lịch đảo Quan Lạn không còn là địa điểm quá mới lạ trong cẩm nang du lịch của họ nữa . Nhưng một điều đáng nói ở đây đó là lý do khiến lượng khách đến Quan Lạn ngày một đông và không ngừng gia tăng qua từng năm là gì? Phải chăng nơi đây có “ma lực” thu hút lượng khách du lịch đến ngày càng nhiều . Hãy cùng Kalong tìm hiều 8 điểm du lịch “hấp dẫn” du khách khi đến đảo Quan Lạn nhé!

Sau 45p’ đi tàu từ cảng Cái Rồng , đảo Quan Lạn hiện ra trên mặt biển đầy nắng vàng cùng những bờ cát trắng nối nhau chạy dài , xa tít. Tàu cập cảng , đan xen những tò mò và hào hứng cao độ , khi Du lịch Quan Lạn du khách sẽ gặp được sự hướng dẫn nhiệt tình của những cư dân vùng đảo nơi đây.

Toàn cảnh bãi tắm Quan Lạn

Quan Lạn chính là thương cảng đầu tiên của Việt Nam do triều Lý (thế kỷ XI) xây dựng . Tại đây , hằng năm còn diễn ra lễ tế vua Lý Anh Tông (1138 – 1175) và lễ hội chèo bơi  vào tháng Sáu âm lịch . Những chứng tích về thương cảng xưa vẫn còn tìm thấy tại bến Cái Nàng trên đảo với những dấu vết nền móng của các kiến trúc cổ , giếng nước , và đặc biệt những đống mảnh sành sứ dày tới hàng mét chứng tỏ sự sầm uất của nơi đây một thời.

Quan Lạn là mảnh đất gắn liền với truyền thống lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc . Năm 1990 cụm di tích Quan Lạn được Bộ Văn hoá – Thông tin (này là Bộ Văn hoá – Thể thao – Du lịch) xếp hạng với hệ thống đình – chùa – miếu nghè công nhận là di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia.

1.Di tích đình Quan Lạn

Chúng tôi tìm tới đình Quan Lạn với nghệ thuật chạm khắc hết sức tỉ mỉ , công phu , hình thức phong phú , đường nét tinh tế và trau chuốt. Hình ảnh con rồng được tái hiện nhiều và sinh động như rồng chầu mặt nguyệt , rồng ngậm chữ Thọ , rồng cuốn nước , cúc hóa rồng..… Một nét đặc sắc nữa của ngôi đình là được làm bằng gỗ mần lái – loài cây chỉ có trên đảo đá Ba Mùn (gần thương cảng Cái Nàng). Trải qua mấy trăm năm , những cây cột gỗ mần lái vẫn còn nguyên vẹn và không hề bị mối mọt . Bên cạnh đó là hình ảnh con ngài tằm , con tôm thời Lý , Trần , Lê , Nguyễn bởi mảnh đất này vốn rất thịnh vượng với nghề trồng dâu nuôi tằm và đánh bắt hải sản.

Di tích đình Quan Lạn còn nguyên nét cổ kính

Lúc đầu đình Quan Lạn được dựng gần bến Cái Làng , trung tâm thương cảng Vân Đồn , sau này vào những năm 1890 – 1900 đình được chuyển về xây dựng tại vị trí như ngày nay (Thôn Đoài – Xã Quan Lạn – Huyện Vân Đồn). Đình tựa thế năm ngọn núi cao tạo thành hình ngũ nhạc . Người Quan Lạn từ xưa tới nay rất tự hào khi chọn được vị thế “Tiền Tam thai, hậu Ngũ nhạc “ cho ngôi đình làng của mình.

Đình Quan Lạn thờ Thành Hoàng Làng , các vị tiên công có công lập ấp dựng làng , sau đó thờ Trần Khánh Dư , vị tướng đã có công lớn trong trận đành đoàn thuyền lương giặc Nguyên – Mông và rất gắn bó với vùng đảo này . Tượng Trần Khánh Dư là pho tương lớn nhất trong đinh cao 157cm , trong thế ngồi ngai , hai tay đặt trên đùi . Ngoài ra , đình còn thờ cả Dương Khổng Lộ và “tứ vị thánh nương” là những vị thần được truyền tụng thường che chở cho những người đi biển..

2.Di tích Chùa Quan Lạn

Di tích chùa Quan Lạn với cấu trúc 3 gian

Chùa nằm bên cạnh đình Quan Lạn ( hay còn gọi là Linh Quang Tự) , theo hướng Đông Nam. Chùa có kiến trúc giản dị với 3 gian .Ngoài cùng là tam quan , sau đến bái đường và hậu cung. Chùa Quan Lạn thờ Phật , công chúa Liễu Hạnh và cụ Hậu. Tương truyền Cụ Hậu là một bà lão ở Quan Lạn không chồng con , sinh thời hiền lành , phúc đức , chăm chỉ làm ăn để dành một số tiền của. Cụ Hậu đã dâng toàn bộ tài sản của mình cho nhà chùa. Dân làng đã tạc tượng cụ Hậu – Là bức tượng dân gian khá đặc sắc còn lưu trữ và thờ trong chùa.

3.Di tích Nghè Quan Lạn

Di tích Nghè Quan Lạn

Nghè Quan Lạn nằm ở phía Đông Bắc của đảo Quan Lạn trên trục đường chính Quan Lạn đi Minh Châu cách đình khoảng 1,2km. Nghè cũ sau khi bị hỏng đến năm 1986 được xây dựng lại khang trang , dân làng long trọng rước bài vị , sắc phong đức thánh về an tọa tại nghè. Hàng năm đúng vào ngày 16/6 Âm lịch làm lễ xa giá hoàn cung rước bài vị, sắc phong của ngài về nghè. Nghè và đình Quan Lạn có mối quan hệ gắn bó , mật thiết trong đời sống tinh thần của cộng đồng dân cư địa phương. Đám rước từ nghè về đình và hội đua thuyền Quan Lạn là biểu hiện sinh động cho mối quan hệ trên.

4.Di tích Miếu Quan Lạn

Di tich miếu Cao Sơn trên đảo Quan Lạn

Ở Quan Lạn có 4 ngôi miếu. Đó là miếu Cao Sơn , miếu Đức Ông , miếu Sao Ơn và miếu Đồng Hồ. Miếu Sao Ơn, miếu Đức Ông, miếu Đồng Hồ là nơi thờ 3 anh em tướng lĩnh họ Phạm đã tham gia chiến đấu trong trận đánh giặc Nguyên Mông thế kỷ XIII và các ông đã hy sinh ngay trên vùng biển Quan Lạn . Xác của 3 ông đã trôi dạt vào bờ ở 3 nơi : Sao Ơn , Đồng Hồ , Bến đình như vị trí miếu thờ 3 ông ngày nay. Miếu Cao Sơn thờ thần núi , một vị thần mà người dân trong đảo tôn sung. Họ cho rằng nhờ có vị thần này che chở mà đời sống của họ được ấm êm , no đủ. Ngoài ra, miếu còn thờ Đỗ Tấn Thân  – cụ tổ của dòng họ Đỗ.

5.Lễ hội chèo bơi Quan Lạn

Lễ hội chèo bơi được tổ chức trên bến Đình, nơi có đình Quan Lạn . Ngày 10 tháng 6 Âm lịch : khoá làng (một tục làm trong lễ hội của người Việt), dân trong làng không được đi bất cứ đâu nhưng những người làm ăn ở xa và khách thập phương lại có thể về làng dự hội.

Lễ hội chèo bơi – Lễ hội truyền thống Quan Lạn

 Lễ hội Quan Lạn có tục đua thuyền khác với bơi trải. Dân làng chia làm hai phe Đông Nam Văn và Đoài Bắc Võ lập doanh trại riêng từ ngày 13 để luyện quân, chuẩn bị thuyền đua. Thuyền đua thường là thuyền  đi  biển trọng tải 5 đến 6 tấn, rộng và sâu lòng, được hạ buồm, trang trí đầu rồng ở mũi thuyền..

Ngày 18 tháng 6 vào 3 giờ chiều (năm nào cũng vậy thường lúc này nước triều lên tới sát bến của đình) hai bên bắt đầu xuất phát. Lính bên văn áo trắng quần xanh, chân quấn xà cạp xanh, lính bên võ quần áo xám hoặc đen. Tiếng chiêng trống, tiếng hô vang, cờ bay phần phật đầy khí thế. Mỗi khi hai đàn giáp nhau ở sân đình, quân lính cùng dân chúng hét lớn vang dậy cả một vùng. Hai tướng múa những đường đao đẹp mắt, hai đoàn quân gặp nhau ba lần, tượng trưng cho ba lần đánh thắng quân Nguyên thời Trần. Tới lần thứ ba hai đoàn quân tập hợp trước miếu, hai vị tướng vào tế, khi quay trở ra thì cuộc đua thuyền mới chính thức bắt đầu.

Lễ hội Quan Lạn mang dấu ấn của một hội làng truyền thống nhưng rất hoành tráng thể hiện tinh thần thượng võ của dân tộc chống giặc ngoại xâm bảo vệ chủ quyền đất nước của những người dân vùng biển.

Không chỉ với truyền thống hào hùng với bề dày lịch sử hàng nghìn năm vốn có, được thưởng thức 10 món đặc sản ngon “nức tiếng” , Quan Lạn còn thu hút du khách tới tham quan bởi vẻ đẹp tự nhiên thu hút mọi ánh nhìn. Đến đây du khách sẽ được chiêm ngưỡng làn nước biển trong xanh , bờ cát trắng trải dài cùng với bầu không khí trong lành của bãi biển Quan Lạn , bãi biển Minh Châu , bãi biển Sơn Hào.

6.Bãi biển Quan Lạn

Bãi biển Quan Lạn với làn nước trong xanh và bờ cát trắng

Bãi biển Quan lạn thuộc huyện Vân Đồn của tỉnh Quảng Ninh , giữa 2 xã Quan lạn và Minh Châu. Đây là bãi biển còn giữ nguyên được vẻ hoang sơ vốn có, môi trường sinh thái chưa bị ô nhiễm. Bờ cát ở đây được ví  “ trắng như tuyết”. Tại đây du khách có thể tham gia các hoạt động tắm biển , cắm trại, hội hè, tổ chức team building bãi biển. Còn nếu bạn là người yêu thích sự trải nghiệm thực tế thì có thể cùng người dân nơi đây đến Quan Lạn “săn” sá sùng. Đảm bảo các bạn sẽ có thêm  những kiến thức cực kỳ mới mẻ.

7.Bãi biển Sơn Hào

Bãi biển Sơn Hào trên đảo Quan Lạn là một trong những bãi tắm đẹp nhất dành cho du khách du lịch đảo Quan Lạn vào mùa hè. Với vẻ đẹp tự nhiên vốn có , bãi Sơn Hào như một bức tranh sơn thủy đi vào lòng du khách mà không cần phải tô vẽ thêm bất kì thứ màu mè nào khác. Bởi màu xanh của núi, màu trắng của cát,màu xanh biếc của biển cùng với làn nước trong xanh cũng đủ để làm nên một bức tranh sơn thủy hữu tình hấp dẫn du khách.

Bãi tắm Sơn Hào xinh đẹp như một bức tranh sơn thủy hoàn hảo

Những buổi chiều cùng người thân, bạn bè đến tắm mát , thả mình dưới làn nước trong xanh mát lạnh hay cùng nhau chơi xây lâu đài cát , ngắm nhìn những em bé tung tăng nô đùa mang lại cho chúng ta một cảm xúc thư thái, yên bình , lãng mạn quên đi cái ồn ào đông đúc của nơi thành thị. Đặc biệt nếu bạn đã từng đến Quan Lạn và có kinh nghiệm du lịch Quan Lạn rồi sẽ biết ở đây vào cuối tuần thường tổ chức những buổi đốt lửa trại rồi cùng nhau nhảy múa hát ca tạo nên một bức tranh sinh động và đẹp mắt đến lạ thường.

8.Bãi biển Minh Châu

Bãi tắm minh châu với bờ cát trắng trải dài

Tạm quên đi cái không khí sôi động chúng ta vừa được hưởng thụ ở biển Sơn hào thì khi đến với bãi biển Minh Châu lại là một cảm giác khó tả. Một vùng biển đúng tính chất “ Vùng trời bình yên”. Biển ở đây gần như không có sóng, không ồn ào , bờ cát trắng , mịn như tâm tư của một người thích sống nội tâm. Đối với tuýp người thích sự yên tĩnh thì có lẽ đây là một nơi thích hợp hơn cả. Hãy trải nghiệm cảm giác nằm dài trên bờ cát , nhắm mắt, đeo tai phone thưởng thức một bản nhạc yêu thích và tận hưởng mùi vị mặn của biển. Đảm bảo bạn sẽ có cảm giác rất thích thú!

Quan Lạn hứa hẹn rất nhiều tiềm năng du lịch lớn. Nhưng ở Quan Lạn giờ này còn ít người biết làm du lịch, mới có một vài khách sạn, nhà hàng dành cho du khách. Tuy nhiên không thiếu các đoàn khách trong và ngoài nước vẫn tìm đến đảo……Phải chăng chính cái hoang sơ, tiềm ẩn đã làm nên sức lôi cuốn diệu kỳ cho hòn đảo trong lòng du khách!

 Cách ra Quan Lạn nhanh và tiện lợi nhất

Quan Lạn cách Tp. Hạ Long 50km đường biển. Nếu đi từ Hạ Long du khách phải đi bằng tàu gỗ ở bến tàu  Hòn Gai mất khoảng 5 giờ đồng hồ. Để đáp ứng nhu cầu đi lại thuận tiện và nhanh chóng của khách du lịch Công ty TNHH Vận tải Ka Long đã chính thức đưa tàu cao tốc chất lượng cao, tiện nghi sang trọng, chạy tuyến Vân Đồn – Quan Lạn , Hạ Long – Quan Lạn  vào hoạt động. Với phương châm “Nụ cười của bạn là hạnh phúc của chúng tôi” Kalong sẽ đồng hành cùng các các bạn trên mọi nẻo đường.

Các bạn ở Hà Nội có thể đi theo lộ trình Hà Nội – Quan Lạn – Hà Nội của chúng tôi!

Ở Hà Nội : Công ty sẽ đón khách ở bến xe Gia Lâm : Xe chạy thẳng về cảng Cái Rồng –  Vân Đồn. Từ cảng Cái Rồng quý khách sẽ đi tàu cao tốc của công ty TNHH Ka Long ra thẳng đảo Quan Lạn. Đến buổi chiều cùng ngày , tàu cao tốc Kalong sẽ đón quý khách ở cảng Quan Lạn quay về cảng Cái Rồng . Tại cảng Cái Rồng sẽ có xe Ka Long đón quý khách quay trở về Hà Nội.

Để cập nhật thông tin giá vé mới nhất, xin mời quý khách truy cập vào Website :kalong.com.vn  mục lịch chạy tàu và bảng giá để có thông tin giá vé mới nhất.

Hãy để chúng tôi giúp bạn tận hưởng cuộc sống !

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ :

Công ty TNHH Vận tải Kalong

Địa chỉ : Công ty :Khu đô thị Tây Kalong – P.Kalong – TP Móng Cái – Quảng Ninh

Địa chỉ : VP Hạ Long  : Số 129 – Nguyễn Văn Cừ – TP Hạ Long – Quảng Ninh

Địa chỉ : VP Vân Đồn : Khu 9 Thị trấn Cái Rồng – Vân Đồn – Quảng Ninh

Điện thoại :

      Văn phòng công ty :  (0203)247.3536  –  (0203) 633.4533

      Đầu bến Vân Đồn :    01642.186.186 – 01658.156.156

      Đầu bến Cô Tô     :    01643.186.186

      Đầu bến Hạ Long :    01654.156.156

Website : kalong.com.vn

Email:kalongvietanh@gmail.com, admin@kalong.com.vn , kalong20082002@yahoo.com

Hotline : 01697.886.886

Leave a Reply

Hãy trở thành người đầu tiên bình luận

avatar
  Subscribe  
Đăng kí nhận thông báo